Hướng dẫn mới của AAN: tập thể dục tốt cho nhận thức trong MCI

02-10-2023

Theo Viện Thần kinh học Hoa Kỳ (AAN): Đối với bệnh nhân suy giảm nhận thức nhẹ (MCI), tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện chức năng nhận thức.

"Điều thú vị là tập thể dục có thể giúp cải thiện trí nhớ ở giai đoạn này, điều mà hầu hết mọi người có thể làm và tất nhiên có lợi cho sức khoẻ tổng thể".

Hướng dẫn mới nói rằng tập luyện nhận thức có thể cải thiện nhận thức, nhưng không có bằng chứng của thuốc giúp làm giảm bớt các triệu chứng của MCI.

Hướng dẫn AAN mới trên MCI, được Hiệp hội Alzheimer xác nhận, đã được công bố trực tuyến vào ngày 27 tháng 12 trong ngành thần kinh. Cập nhật hướng dẫn của AAN năm 2001 về MCI.

Dữ liệu cho thấy tỷ lệ hiện mắc MCI tăng theo tuổi: 6,7% từ 60-64 tuổi; 8,4% từ 65-69 tuổi; 10,1% từ 70-74 tuổi; 14,8% từ 75-79 tuổi và 25,2% từ 80-84 tuổi. Dữ liệu cũng cho thấy ở những người bị MCI > 65 tuổi sau 2 năm theo dõi tiến triển đến sa sút trí tuệ là 14,9%.

Hướng dẫn khuyến cáo rằng bệnh nhân với MCI tập thể dục thường xuyên là một phần của điều trị triệu chứng toàn diện. Mặc dù các nghiên cứu dài hạn vẫn chưa được tiến hành, các nghiên cứu kéo dài 6 tháng cho thấy việc tập thể dục hai lần một tuần có thể giúp cải thiện trí nhớ.

Cho đến nay chưa có thuốc nào được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận để điều trị MCI, và hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu lâu dài và chất lượng cao nào gợi ý thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn uống có thể cải thiện chức năng nhận thức ở bệnh nhân MCI.

Đối với việc huấn luyện nhận thức, chưa có đủ bằng chứng để hỗ trợ hoặc bác bỏ việc sử dụng bất kỳ chiến lược can thiệp nhận thức cá nhân nào cho MCI.

Cập nhật các hướng dẫn điềutrị MCI cũng khuyên các bác sĩ lâm sàng:

  • Đánh giá MCI bằng cách sử dụng các công cụ đã được kiểm chứng trong các bệnh cảnh thích hợp (mức B);
  • Đánh giá bệnh nhân với MCI về các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được, đánh giá sự suy giảm chức năng , đánh giá và điều trị các triệu chứng về hành vi/tâm thần kinh (mức B);
  • Theo dõi tình trạng nhận thức của bệnh nhân MCI theo thời gian (mức B);
  • Ngưng các thuốc gây suy giảm nhận thức, nếu có, và điều trị triệu chứng hành vi (mức B);
  • Xem xét không điều trị các chất ức chế cholinesterase (mức B), và nếu điều trị, thảo luận trước tiên về việc thiếu chứng cứ (mức A);
  • Đề nghị tập thể dục thường xuyên (mức B);
  • Xem xét khuyến cáo luyện tập nhân thức (mức B);
  • Thảo luận chẩn đoán, tiên lượng, kế hoạch dài hạn, và thiếu lựa chọn các có thuốc hiệu quả (mức B); và
  • Xem xét thảo luận về nghiên cứu các dấu ấn sinh học với bệnh nhân MCI và gia đình (mức C).

 

(Nguồn: Development of the guideline was funded by the American Academy of Neurology. Full disclosures for the guideline panel are listed with the original article. Neurology. Published online December 27, 2017.)

 

BS Phan Mỹ Hạnh (12/1/2018)

Tag :